Làm gì để đạt chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam?

0
35

Chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam là hệ thống hướng dẫn và giám sát quá trình sản xuất theo quy trình hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Chứng nhận hữu cơ được xem là một tiêu chuẩn góp phần đảm bảo tính giá trị cho các sản phẩm hữu cơ.

Hiện nay, thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam đang có nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn. Vậy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng nông nghiệp hữu cơ cần làm gì để đạt được chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam?

Các tiêu chí chung cần tuân thủ khi chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Trong canh tác hữu cơ hiện nay, 3 tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ phổ biến tại Việt Nam là

  • Chứng nhận hữu cơ USDA của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ;
  • Chứng nhận hữu cơ EU Organic Farming của liên minh Châu Âu;
  • Chứng nhận hữu cơ JAS của Nhật

Các tiêu chuẩn trên giống nhau gần như 95% về bộ tiêu chí kiểm định quy trình và độ khó. Vì tính nghiêm ngặt cao của các chứng nhận này nên nhiều nước trên thế giới và cả Việt Nam đã dựa theo 3 bộ tiêu chuẩn này mà xây dựng các tiêu chuẩn phù hợp với nhu cầu của quốc gia mình.

Theo định nghĩa của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ: “Tiêu chuẩn hữu cơ – Organic” là từ được ghi trên nhãn những sản phẩm được sản xuất theo phương pháp và tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ được chấp thuận. Các tiêu chuẩn hữu cơ này phải đạt những yêu cầu cụ thể được kiểm định bởi một đơn vị trung gian được chỉ định bởi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ trước khi sản phẩm có thể dán nhãn USDA Organic (đạt chuẩn hữu cơ Hoa Kỳ).

lam-gi-de-dat-chung-nhan-huu-co-tai-viet-nam

Bộ tiêu chuẩn cũng quy định rõ chất liệu của các loại nông cụ được cho phép trong sản xuất hữu cơ. Nhìn chung, sản xuất hữu cơ phải thể hiện rằng nó đang bảo vệ hệ sinh thái; tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn đa dạng sinh học; và chỉ sử dụng các chất hữu cơ đã được phê duyệt.

Quy trình chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam

Ở Việt Nam, hiện tại đã có tổ chức Control Union – trụ sở chính tại Hà Lan; Tổ chức BioAgriCert – trụ sở chính tại Ý; và Tổ chức EcoCert S.A. có trụ sở chính tại Pháp đã được bộ nông nghiệp Hoa Kỳ cho phép, chỉ định là đơn vị trung gian được kiểm định và cấp chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam theo tiêu chuẩn USDA, EU…

Để được chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam cần nhiều quy trình:

1. Đăng ký chứng nhận

Đầu tiên, nhà sản xuất để đăng ký chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam; nhà sản xuất phải tải về bộ tiêu chuẩn hữu cơ từ các cơ sở dữ liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho đến từng nhóm sản phẩm như rau củ quả, hoa, gia súc gia cầm…

2. Chọn đơn vị tư vấn

Sau đó, chọn tổ chức chứng nhận được cấp phép bởi Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ để được tư vấn; đăng ký kiểm định chất lượng nông trại và nông sản để được cấp chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam. Thời hạn thường là một năm, hết hạn bạn phải xin kiểm định lại.

Nhovn.com là đơn vị có năng lực cấp phép, bạn có thể tham khảo: hồ sơ năng lực NHO

3. Gửi mẫu kiểm nghiệm

Sau khi đã tìm hiểu kĩ và hoàn thành những bước trên, tiếp theo là tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước ngẫu nhiên trong nông trại (số lượng mẫu phải theo quy định và bao quát toàn nông trại) dưới sự giám sát của tổ chức chứng nhận và gửi sang các Trung tâm kiểm nghiệm có đầy đủ kỹ thuật, máy móc để kết luận thêm về nồng độ các chất độc hại (bao gồm cả kim loại nặng) và các tỉ lệ chất dinh dưỡng trong đất có đạt yêu cầu để được sản xuất hữu cơ hay không.

4. Kiểm nghiệm nông sản sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, phải lấy mẫu nông sản để gửi sang kiểm định các thành phần độc tố; và các thành phần dinh dưỡng xem có đạt đúng tiêu chuẩn hay không. Như vậy, có thể thấy rằng, khi làm chứng nhận này bạn cũng cần tuân thủ đúng tiêu chí quan trọng của các tiêu chuẩn của thế giới.

5. Khắc phục

Khắc phục những điểm chưa đạt yêu cầu theo tư vấn của đơn vị trung gian; phải báo cáo sau khi hoàn thành để đơn vị này có thể tới nghiệm thu; tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm lại yếu tố chưa đạt. Điều này cho thấy thêm rằng, chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam luôn nghiêm ngặt các tiêu chuẩn.

6. Cấp chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam

Khi nhà sản xuất đáp ứng toàn bộ những yêu cầu của bộ quy chuẩn chứng nhận hữu cơ thì sẽ được tổ chức chứng nhận cấp chứng nhận hữu cơ cho nông sản đã đăng ký, có thời hạn một năm. Khi đó, nhà sản xuất mới có thể  sử dụng logo chứng nhận hữu cơ trên nhãn sản phẩm. Và phải ghi rõ số chứng nhận do đơn vị trung gian cấp; ngoài ra, còn phải ghi rõ thời gian hiệu lực của chứng nhận này.

NHO-Cert là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận hữu cơ. Bạn cần thêm thông tin về chứng nhận hữu cơ hay cần tư vấn về quy trình cấp chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam hãy liên hệ Hotline: 096.224.6966.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây